Lương của nhân viên xuất nhập khẩu là bao nhiêu? Mức lương trung bình một số vị trí công việc ngành XNK

Theo khảo sát của ViecLamVui, so với một số ngành khác thuộc khối kinh tế, ngành xuất nhập khẩu có nhiều tiềm năng phát triển, cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn so với mặt bằng chung nên được nhiều bạn trẻ theo đuổi. Để trả lời cho câu hỏi lương của nhân viên xuất nhập khẩu là bao nhiêu? Sau đây là một số thông tin về mức lương trung bình của nhân viên xuất nhập khẩu ở một số vị trí công việc được tổng hợp bởi ViecLamVui.

Hiểu đúng về nhân viên xuất nhập khẩu

Trong cơ cấu của nền kinh tế Việt Nam hiện nay, ngành xuất nhập khẩu được đánh giá là một trong những ngành có tỷ lệ tăng trưởng cao. Vì vậy, ngành nghề xuất nhập khẩu vẫn là một ngành nghề tiềm năng với nhiều cơ hội việc làm và mức lương ổn hơn so với một số ngành nghề việc làm khác. Bên cạnh đó, khi làm việc trong lĩnh vực này, bạn sẽ có nhiều cơ hội học hỏi và tích luỹ kinh nghiệm làm việc hữu ích từ các đối tác là người nước ngoài.

Có thể định nghĩa chung về nhân viên xuất nhập khẩu chính là những người đảm nhận những công việc trực tiếp tham gia hoàn tất hồ sơ và các thủ tục hải quan cũng như nhiều vấn đề khác để nhập khẩu hàng hoá cũng như xuất bán thành phẩm ra nước ngoài theo số lượng và giá cả tương ứng của từng loại mặt hàng. 

Một nhân viên trong ngành xuất nhập khẩu có nhiều chức danh khác nhau như: Nhân viên sales xuất nhập khẩu, nhân viên mua hàng (Purchasing officer), chuyên viên xuất nhập khẩu, nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu, nhân viên giao nhận hiện trường...

Lương của nhân viên xuất nhập khẩu - Các yếu tố quyết định mức lương của một nhân viên xuất nhập khẩu

Đối với nhiều bạn trẻ khi tìm hiểu và định hướng phát triển nghề nghiệp trong ngành nghề xuất nhập khẩu, ngoài việc quan tâm đến những công việc chủ yếu trong lĩnh vực này cũng như những kỹ năng cần thiết để làm tốt công việc thì câu hỏi lương của nhân viên xuất nhập khẩu là bao nhiêu thường được đặt ra nhiều nhất.

Lương của nhân viên xuất nhập khẩu

Trong thời đại hội nhập kinh tế hiện nay, xuất nhập khẩu là ngành nghề có vai trò quan trọng đối với những công ty thương mại quốc tế. Nhiều công ty có nhu cầu cao về nhân sự xuất nhập khẩu đôi khi đưa ra những mức lương tuyển dụng hấp dẫn tính bằng tiền USD và nhiều chế độ đãi ngộ tốt khác. 

Tuy nhiên, cũng như nhiều ngành nghề khác, mức lương của nhân viên xuất nhập khẩu còn tuỳ thuộc vào các vị trí công việc khác nhau, kinh nghiệm làm việc và kỹ năng chuyên môn cũng như quy mô của mỗi công ty. Một số thông tin về mức lương để bạn tham khảo (mức lương này chưa bao gồm các khoản phụ cấp và chế độ hỗ trợ khác thoả thuận tuỳ theo công ty):

 • Đối với nhân sự mới ra trường hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm: Mức lương dao động trong khoảng từ 5 triệu đến 9.1 triệu đồng/tháng.
 • Đối với nhân viên đã có kinh nghiệm làm việc: Mức lương dao động trong khoảng từ 8.5 triệu đến khoảng 12-14 triệu đồng/tháng.
 • Đối với cấp quản lý trong lĩnh vực xuất nhập khẩu: Với sự dày dặn về kinh nghiệm và khả năng quản lý tốt, bạn có thể sẽ nhận được mức lương cao hơn gấp 2, gấp 3 lần nhân viên bình thường. Tất nhiên, mức lương bạn nhận được cũng tuỳ theo từng công ty và từng lĩnh vực quản lý.

Các yếu tố quyết định mức lương của một nhân viên xuất nhập khẩu

 • Kinh nghiệm làm việc và kỹ năng chuyên môn bao gồm kỹ năng cứng và kỹ năng mềm là yếu tố đầu tiên quan trọng quyết định đến mức lương mà bạn có thể nhận được khi làm việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.
 • Ngoài mức lương cơ bản, tổng thu nhập của nhân viên xuất nhập khẩu còn tuỳ thuộc vào những nguồn như: thưởng doanh số, thưởng năng suất làm việc, thưởng KPI, chế độ phụ cấp công việc, chế độ hỗ trợ...
 • Phụ thuộc vào mức sống của từng vùng miền, đất nước khác nhau. Mức lương nhân viên xuất nhập khẩu cũng cần đáp ứng được những chi phí sinh hoạt cơ bản của người lao động tuỳ theo nơi mà công ty có trụ sở hoạt động.
 • Phụ thuộc vào văn hoá của mỗi châu lục của các công ty mẹ khác nhau. Thông thường, các công ty có công ty mẹ ở châu Âu, Mỹ thì sẽ nhận được mức lương căn bản cao hơn so với các công ty của châu Á. Tuy nhiên các công ty có công ty mẹ ở Châu Á lại có lợi thế riêng về trợ cấp và thưởng.

Mức lương trung bình của nhân viên xuất nhập khẩu ở một số vị trí công việc

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu sẽ có nhiều vị trí công việc khác nhau. Theo khảo sát của ViecLamVui, sau đây là mức lương trung bình của nhân viên xuất nhập khẩu ở một số vị trí công việc phổ biến.

Lương của nhân viên sales xuất nhập khẩu

Đối với bất cứ ngành nghề nào, đội ngũ nhân viên Sales là đội ngũ nhân sự quan trọng và cần thiết thúc đẩy doanh số bán hàng, đem lại doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp. Điều này cũng đúng đối với ngành xuất nhập khẩu. Nhân viên sales xuất nhập khẩu, họ chính là người đem về doanh thu chính để công ty duy trì và phát triển. Vì vậy, họ là những người cực kỳ linh hoạt và nhạy bén cũng như khả năng đàm phán và thương lượng hiệu quả. 

Lương của nhân viên sales xuất nhập khẩu thường dao động ở khoảng từ 5 triệu - 7 triệu đồng/tháng. Đây chỉ là mức lương cứng vì thu nhập hàng tháng của họ từ công việc còn phụ thuộc vào hoa hồng bán hàng và các khoản thưởng khác khi đạt được doanh số.

Lương của nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu

Nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu chủ yếu làm việc tại văn phòng. Công việc của họ là phối hợp với các bộ phận khác để thực hiện và xử lý các loại hồ sơ, chứng từ nhằm đảm bảo việc xuất nhập hàng hoá của công ty được tiến hành thuận lợi.

Nhân viên chứng từ thường không phải chịu áp lực về doanh số. Công việc này cần có sự tỉ mỉ, chính xác và nắm vững kiến thức chuyên môn để làm tốt. Mức lương trung bình của vị trí công việc này thường dao động trong khoảng từ 7 triệu - 10 triệu đồng/tháng.

Lương của nhân viên mua hàng

Những công việc chính của vị trí này là: chốt việc mua bán hàng hoá với các đối tác, khách hàng nước ngoài theo nhu cầu của công ty; chuẩn bị hồ sơ giấy tờ cho việc xuất nhập hàng; phối hợp thực hiện việc thanh toán; theo dõi quá trình xuất nhập hàng, nhập kho.

Một nhân viên mua hàng xuất nhập khẩu chuyên nghiệp cần có kỹ năng thương thảo và chốt giá cả hàng hoá tốt. Vì thường xuyên làm việc với các đối tác, khách hàng nước ngoài nên khả năng giao tiếp cũng như kỹ năng ngoại ngữ giỏi là những yêu cầu cần thiết cho vị trí công việc này. Mức lương trung bình của vị trí này thường vào khoảng từ 8.5 triệu - 10.8 triệu.

FAQ: Những câu hỏi thường gặp về lĩnh vực xuất nhập khẩu và lương của nhân viên xuất nhập khẩu

 

Làm việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu có nên không?

Trong thị trường việc làm hiện nay, với thời đại kinh tế hội nhập và phát triển mạnh mẽ, lĩnh vực xuất nhập khẩu được đánh giá là có tiềm năng phát triển cao, nhiều cơ hội việc làm và chưa bị bão hoà như nhiều ngành nghề khác. 

Ngoài ra, khi làm việc trong lĩnh vực này, bạn sẽ có nhiều cơ hội học hỏi những kinh nghiệm làm việc chuyên nghiệp và hiệu quả từ các đối tác nước ngoài. Cơ hội thăng tiến lên cấp quản lý với mức lương hấp dẫn nếu như bạn có kỹ năng chuyên môn tốt, kinh nghiệm làm việc dày dặn cũng như khả năng quản lý hiệu quả.

Con gái có nên theo ngành xuất nhập khẩu?

Có lẽ nhiều bạn nữ có đam mê và yêu thích ngành nghề này cũng thường thắc mắc là con gái có nên theo ngành xuất nhập khẩu hay không? Nhiều bạn nữ thường nghĩ rằng công việc này sẽ phù hợp với nam nhiều hơn nữ vì thường phải làm việc ngoài cảng để giao nhận hàng hoặc thường làm việc bên ngoài nhiều hơn để làm hồ sơ giấy tờ hơn là ngồi làm tại văn phòng. Đây chính là điểm hạn chế chủ yếu đối với các bạn nữ khi muốn theo đuổi đam mê trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Tuy nhiên, nếu bạn thật sự yêu thích và lựa chọn học ngành xuất nhập khẩu cũng như muốn làm việc trong lĩnh vực này thì bạn có thể xem xét đến khả năng ứng tuyển các vị trí công việc như: Nhân viên sales xuất nhập khẩu, nhân viên chứng từ, nhân viên thu mua xuất nhập khẩu, nhân viên thanh toán quốc tế. Những vị trí công việc này thường làm việc chủ yếu tại văn phòng và có mức lương cũng tương đối ổn định.

Những điều kiện cần thiết để trở thành nhân viên xuất nhập khẩu chuyên nghiệp là gì?

Tất nhiên, điều đầu tiên là bạn cần phải nắm vững kiến thức chuyên môn của ngành nghề này. Từ những kiến thức chuyên môn được học tại trường, qua quá trình làm việc, bạn hãy tích luỹ thật nhiều kinh nghiệm làm việc để trở nên uyển chuyển và linh hoạt hơn trong việc xử lý công việc đem lại hiệu quả cao. Ngoài ra, bạn cũng cần phải chú ý đến những yếu tố kỹ năng cần thiết cho công việc là:

 • Kỹ năng xây dựng chiến lược tốt
 • Kỹ năng tổ chức sắp xếp công việc
 • Kỹ năng giao tiếp tốt
 • Thành thạo các kỹ năng văn phòng
 • Kỹ năng ngoại ngữ giỏi
 • Nắm vững chuyên môn về hồ sơ, giấy tờ liên quan lĩnh vực xuất nhập khẩu
 • Kỹ năng đàm phán, thương lượng
 • Kỹ năng quản lý và phân phối hàng hoá

Những yếu tố thuận lợi khi làm việc trong ngành nghề xuất nhập khẩu là gì?

So với công việc của một số ngành nghề khác, một số yếu tố được xem là thuận lợi hơn khi làm việc trong ngành xuất nhập khẩu là:

 • Thời gian: Hạn chế việc phải làm việc vào thứ 7, Chủ nhật hoặc tăng ca sau giờ làm việc hành chính. Lý do là vì công việc xuất nhập khẩu chủ yếu làm việc với khách hàng, đối tác nước ngoài cũng như các cơ quan nhà nước như hải quan, ngân hàng, thuế. 
 • Thu nhập: Mức thu nhập trung bình thường cao hơn một số ngành nghề khác vì làm trong lĩnh vực này ngoài am hiểu chuyên môn, chắc chắn bạn cũng cần có khả năng ngoại ngữ để giao tiếp với khách hàng và đối tác là người nước ngoài. Vì thế việc tuyển dụng nhân sự xuất nhập khẩu cần có mức lương tốt để thu hút được nhân sự giỏi.
 • Cơ hội thăng tiến: Nếu bạn có chuyên môn giỏi, có kinh nghiệm thì cơ hội thăng tiến nghề nghiệp của bạn sẽ rất cao. Cơ cấu nhân sự phòng xuất nhập khẩu thường không quá nhiều nhân viên nên khả năng cạnh tranh của bạn với đối thủ cũng ít hơn. Tuy vậy, bạn cần luôn trau dồi kỹ năng nghề nghiệp để có thể đảm nhận tốt công việc dù ở bất kỳ vị trí nào và đạt được thành công.

Nhân viên hiện trường xuất nhập khẩu thường có mức lương bao nhiêu?

Vị trí công việc này chủ yếu dành cho nam và khi tuyển dụng nhân sự cho vị trí này, các công ty cũng thường có thông tin ưu tiên tuyển nam giới. Vì tính chất công việc thường làm bên ngoài và phải di chuyển nhiều để đảm bảo mọi thủ tục giao nhận hàng hoá được diễn ra thuận lợi nên công việc này cũng khá vất vả.

Bù lại, bạn sẽ được học rất nhiều kinh nghiệm làm việc hữu ích với nhiều đối tượng khác nhau, có thêm sự năng động và mềm mỏng hơn trong giao tiếp nên thích hợp cho các bạn sinh viên mới ra trường đi làm để tích luỹ thêm kinh nghiệm. Lương trung bình của nhân viên hiện trường xuất nhập khẩu thường trong khoảng từ 5 triệu - 8.5 triệu đồng/tháng.

 

#LuongCuaNhanVienXuatNhapKhauLaBaoNhieu #ViecLamXuatNhapKhau #ViecLamVuiWiki #ViecLamVui

Các bài viết khác