Ngành công nghệ thực phẩm lương bao nhiêu? Tiềm năng của ngành công nghệ thực phẩm hiện nay

Theo khảo sát của ViecLamVui, ngành công nghệ thực phẩm đang là ngành đứng thứ hai trong ba nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực đến năm 2025, đặc biệt là nguồn nhân lực được đào tạo bài bản để đáp ứng kịp thời yêu cầu phát triển. Ngành nghề này cũng đang tăng dần sức hút đối với lực lượng lao động trẻ trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, với sự lựa chọn của mình, các bạn cũng thường đặt ra câu hỏi về lương ngành công nghệ thực phẩm. Bạn hãy cùng ViecLamVui tìm hiểu ngành công nghệ thực phẩm lương bao nhiêu qua một vài thông tin chia sẻ trong bài viết sau nhé.

Tiềm năng ngành công nghệ thực phẩm

Có thể nói, với số dân trên 90 triệu người hiện nay của nước ta, nhu cầu tiêu dùng của người dân đối với thực phẩm chế biến ngày càng nhiều và đa dạng với nhiều hình thức sản phẩm khác nhau, đặc biệt là nhu cầu với các sản phẩm sạch được chế biến an toàn. Chính vì vậy, ngành công nghệ thực phẩm có nhiều tiềm năng phát triển mạnh trong tương lai.

Ta thấy được là ngành công nghệ thực phẩm với sự đa dạng về chủng loại sản phẩm từ rượu, bia, nước giải khát, sữa và các sản phẩm từ sữa, bánh kẹo, thực phẩm đóng hộp... đang ngày càng được mở rộng để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Chính vì vậy, ngành công nghệ thực phẩm đòi hỏi số lượng lao động cung ứng cho ngành này ngày một tăng.

Vị trí công việc ngành công nghệ thực phẩm

Với tiềm năng phát triển và thị trường rộng mở trong ngành công nghệ thực phẩm như hiện nay, ngày càng có nhiều cơ hội việc làm tại các tập đoàn, công ty lớn trong lĩnh vực thực phẩm, đồ uống quen thuộc tại Việt Nam dành cho người lao động, đặc biệt là các bạn trẻ có chuyên môn thuộc lĩnh vực này .

Các công ty lớn trong lĩnh vực này luôn tìm kiếm nhân sự giỏi cho rất nhiều vị trí công việc để các bạn có thể thử sức và phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực mà mình đam mê. Ngoài ra, nếu là sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm, các bạn cũng có thể chọn lựa làm việc tại những doanh nghiệp vừa và nhỏ để tích luỹ kinh nghiệm thực tế cũng như chuyên môn, tạo tiền đề vững chắc cho cơ hội phát triển nghề nghiệp tại các công ty lớn trong tương lai.

Có nhiều vị trí công việc thuộc ngành công nghệ thực phẩm mà bạn có thể ứng tuyển phù hợp với chuyên môn như là:

 • Nhân viên kiểm định chất lượng (QA)
 • Nhân viên kiểm soát chất lượng nguyên liệu (QC)
 • Chuyên viên nghiên cứu và phát triển sản phẩm (R&D)
 • Kỹ sư công nghệ thực phẩm
 • Kỹ sư sản xuất 
 • Chuyên gia dinh dưỡng 
 • Kỹ thuật viên sản xuất
 • Nhân viên phòng thí nghiệm 
 • Nhân viên bộ phận thu mua
 • Nhân viên vận hành máy
 • Giám sát viên sản xuất 

Ngành công nghệ thực phẩm lương bao nhiêu

Cũng như nhiều ngành nghề việc làm khác, lương ngành công nghệ thực phẩm cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: theo trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng nghề nghiệp, vị trí công việc, quy mô công ty, vùng miền...Theo tìm hiểu của ViecLamVui, mức lương trung bình của ngành công nghệ thực phẩm áp dụng tuỳ theo đối tượng người lao động như sau

Sinh viên mới ra trường

Thông thường các bạn chưa có kinh nghiệm nên thường bắt đầu với những vị trí công việc cơ bản thường sẽ được hưởng lương khởi điểm của ngành công nghệ thực phẩm vào khoảng 5 triệu - 6 triệu đồng/tháng. Các bạn còn có thể được hưởng thêm những khoản trợ cấp, phụ cấp công việc khác tuỳ theo thoả thuận và chính sách của công ty làm việc.

Người lao động có kinh nghiệm, tuổi nghề

Khi đã có kiến thức chuyên môn vượt trội cũng như nhiều kinh nghiệm làm việc thì cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp rất cao cùng với những mức lương hấp dẫn. Các chuyên viên, kỹ sư thực phẩm, quản lý, giám sát bộ phận có thể đạt được mức lương từ 14 triệu - 20 triệu đồng/tháng. Nếu làm việc ở những tập đoàn lớn của nước ngoài, mức lương có thể lên đến 2.000 USD - 3.000 USD/tháng tuỳ theo tầm quan trọng của vị trí công việc.

FAQ: Các câu hỏi thường gặp về lương ngành công nghệ thực phẩm

 

Mức lương của kỹ sư chế biến thực phẩm là bao nhiêu?

Là kỹ sư ngành công nghệ thực phẩm, đặc biệt là một kỹ sư chế biến thực phẩm, bạn có được chuyên môn và kỹ năng chế biến các loại thực phẩm như thịt, cá, thủy sản; chế biến đông lạnh thực phẩm; bảo quản và chế biến lương thực; chế biến đồ uống, đường; chế biến sữa và các chất béo… 

Với những kiến thức và kỹ năng chuyên môn có được, bạn có thể tìm thấy nhiều cơ hội việc làm trong các phòng chuyên môn của các doanh nghiệp sản xuất và chế biến thực phẩm. Hoặc bạn cũng có thể làm việc trong các công ty liên quan đến lương thực thực phẩm, các viện nghiên cứu... 

Theo đó, mức lương của một kỹ sư chế biến thực phẩm mới ra trường có thể dao động trong khoảng 6 triệu - 8 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, theo thời gian làm việc, với trình độ chuyên môn vững vàng hơn và kinh nghiệm làm việc nhiều hơn, bạn sẽ có cơ hội thăng tiến lên các vị trí quản lý với mức lương khoảng từ 14 triệu - 18 triệu đồng/tháng.

Lương ngành công nghệ thực phẩm thường bao gồm thêm những khoản phụ cấp, trợ cấp nào?

Tổng thu nhập của nhân viên trong ngành công nghệ thực phẩm ngoài mức lương cơ bản tuỳ theo khả năng chuyên môn và vị trí công việc đảm nhận thì còn có thể bao gồm thêm những khoản trợ cấp, phụ cấp theo thoả thuận giữa công ty và người lao động như là: phụ cấp trách nhiệm, phụ cấp thâm niên, phụ cấp chuyên môn, trợ cấp nhà ở, trợ cấp ăn trưa, tiền ăn giữa ca, các khoản hỗ trợ tiền xăng xe, nhà ở, đi lại, nuôi con nhỏ, tiền giữ trẻ, thưởng sáng kiến, thưởng theo năng suất lao động, thưởng doanh số,...

Làm thế nào để có mức lương cao trong ngành công nghệ thực phẩm?

Thực tế cũng như bao ngành nghề khác, để có được mức lương cao và hấp dẫn khi làm việc trong ngành công nghệ thực phẩm, bạn phải có quá trình làm việc củng cố kiến thức chuyên môn và tích luỹ kinh nghiệm để có thể thăng tiến lên những vị trí công việc cao hơn trong công ty hoặc làm nổi bật hơn CV xin việc của bạn.

Có thể mức lương khởi điểm ban đầu trong ngành này sẽ không cao nhưng với những kỹ sư công nghệ thực phẩm có tay nghề, có kỹ năng, có thâm niên làm việc thì những vị trí quản lý, chuyên gia của lĩnh vực công nghệ thực phẩm sẽ đem lại cho bạn những mức lương hấp dẫn hàng trục triệu mỗi tháng. Bên cạnh đó, với CV xin việc có nhiều kinh nghiệm làm việc và vững tay nghề, khi nộp hồ sơ xin việc và phỏng vấn, bạn cũng sẽ có cơ hội để thương lượng với nhà tuyển dụng những mức lương tốt cho bản thân.

Vì vậy, điều kiện để bạn có được vị trí công việc tốt cùng mức lương hấp dẫn ngành công nghệ thực phẩm, việc cần làm là bạn cần trau dồi thật vững kiến thức chuyên môn, học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm làm việc, tận dụng sở trường và thế mạnh của mình để tạo nên những thành tích trong công việc nhằm khẳng định vị thế bản thân trong ngành nghề mà bạn đã chọn lựa.

Lương công nhân chế biến thực phẩm bao nhiêu?

Đội ngũ công nhân chế biến thực phẩm là lực lượng lao động không thể thiếu đối với bất kỳ doanh nghiệp chế biến thực phẩm nào. Họ có thể là những lao động phổ thông chưa qua đào tạo tay nghề hoặc nhưng công nhân có trình độ tay nghề đã qua đào tạo tại các trường trung cấp nghề.

Công nhân chế biến thực phẩm chính là công việc cơ bản trong ngành công nghệ thực phẩm. Mức lương của vị trí công việc này thường vào khoảng 5-6 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, sau thời gian làm việc, bạn có thể đi học thêm chuyên môn và tích luỹ thêm kinh nghiệm làm việc để vươn đến những vị trí công việc tốt hơn với những mức lương cao hơn.

Kỹ sư công nghệ thực phẩm đi làm việc tại Nhật Bản thường có mức lương bao nhiêu?

Có thể nói thị trường Nhật Bản thuộc top đầu về nhu cầu nhân lực thuộc ngành công nghệ thực phẩm. Vì vậy, hàng năm, tại Việt Nam đều có các đơn hàng cung cấp kỹ sư thực phẩm đi Nhật. Nếu bạn có đủ những yếu tố cần thiết theo yêu cầu, bạn có thể tham gia các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật này. 

Theo tìm hiểu của ViecLamVui, các kỹ sư công nghệ thực phẩm khi làm việc tại thị trường Nhật Bản sẽ có mức lương cơ bản khoảng tầm 190.000 Yen Nhật (tương đương 38 triệu VNĐ). Lương này đáp ứng đúng quy định bảng lương tối thiểu theo vùng tại 47 tỉnh thành của Nhật Bản và chưa bao gồm các khoản làm thêm, tăng ca, thưởng. 

 

#NganhCongNgheThucPhamLuongBaoNhieu #LuongNganhCongNgheThucPham #ViecLamVuiWiki #ViecLamVui

Các bài viết khác